Công thức Tikka Masala dành cho người ăn chay

Mục lục [Ẩn]

Ai nói rằng Tikka Masala chỉ dành cho người ăn thịt? Cùng IndianFoods khám phá ngay công thức dành cho người ăn chay nhé!

Nước sốt và thịt của món Tikka Masala chay

Phần quan trọng đầu tiên là phần sốt Tikka Masala thuần chay. Với cách truyền thống nước sốt sẽ có bơ, hành, tỏi, gừng, garam masala, thìa là, nghệ, rau mùi, nước sốt cà chua hoặc bột xay nhuyễn, bột ớt đỏ, muối, kem béo, đường nâu, nước và Kashmiri ớt. Vì thế nếu muốn chuyển sang công thức chay bạn nên dùng bơ thuần chay và hạt điều đã được mềm. Điều này sẽ giúp Tikka Masala chay đạt được phần kem ngậy béo và đặc như phiên bản gốc.

Bên cạnh đó, để thay thế cho nguyên liệu thịt trong Tikka Masala bạn có thể sử dụng: Đậu xanh, bí, Đậu hũ, khoai tây, ớt chuông, đậu xanh, súp lơ trắng. Không những cung cấp nguồn chất xơ tuyệt vời mà còn có chứa lượng protein cần thiết cho cơ thể.

Với những người không muốn dùng sữa hay dị ứng Lactose thì có thể sử dụng sữa không chứa đường lactose, như Lactaid. Ngoài ra, sữa chua nước cốt dừa cũng là nguyên liệu để thay thế đồng thời tạo độ ngậy béo.

Tikka Masala chay bằng đậu phụ

Công thức làm món Tikka Masala chay

Dưới đây sẽ là công thức sử dụng đậu phụ. Bạn có thể thay thế bằng các loại rau củ khác nếu muốn.

Chuẩn bị

Phần đậu phụ

  • 2 (16 ounce) khối đậu phụ
  • 2 muỗng canh dầu ô liu
  • 2 muỗng canh bột bắp
  • 1 / 2 muỗng cà phê muối

Phần sốt Masala

  • 2 muỗng canh dầu ô liu
  • 1 củ hành tây lớn, thái hạt lựu
  • 5 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1 muỗng canh gừng tươi
  • 1 1/2 muỗng cà phê garam masala
  • 1 1/2 muỗng cà phê thì là xay
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ
  • 1 muỗng cà phê rau mùi
  • 1 / 4 muỗng cà phê ớt cayenne
  • 1 muỗng cà phê muối
  • Nước sốt cà chua
  • 1 ly nước cốt dừa nguyên chất béo
  • 1/4 ly nước, nếu cần để làm loãng nước sốt

Cách làm

  • Gói các khối đậu phụ trong khăn giấy. Đặt một cái đĩa hoặc chảo lên trên miếng đậu phụ đã gói. Ép và giữ nguyên trong 20 phút. Điều này sẽ giúp đậu phụ ra bớt nước và trở nên chắc hơn.
  • Làm nóng lò nướng ở 400 độ F và lót khay nướng bằng giấy nướng bánh để chống dính.
  • Cắt đậu phụ thành khoảng 6 lát sau đó xé từng lát thành các miếng vừa và lớn. Bạn cũng có thể chỉ cần cắt chúng thành hình khối, nếu thích, nhưng việc cắt nhỏ sẽ mang lại cho đậu phụ một kết cấu kiểu thớ sợi như thịt gà.
  • Cho các miếng đậu phụ vào một túi ziplock lớn, cùng với dầu ô liu, bột ngô và muối. Đóng túi và lắc nhẹ để bột bám đều. Xếp đều đậu phụ lên chảo đã chuẩn bị và nướng trong vòng 25-30 phút cho đến khi vàng và giòn.
  • Trong khi đó hãy chuẩn bị nước sốt: Thêm 2 thìa dầu ô liu vào chảo lớn trên lửa vừa. Xào hành trong 3-4 phút, sau đó cho gừng và tỏi vào đun thêm 1 phút. Thêm gia vị, muối, nước sốt cà chua và nước cốt dừa. Khuấy cho đến khi mịn và kết hợp, sau đó đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút, khuấy thường xuyên.
  • Nếu nước sốt quá đặc, thêm 1/4 ly nước cho loãng. Khi đậu phụ đã nướng xong, bạn cho vào nước sốt và đảo đều để phủ các miếng đậu.
  • Dùng nóng với cơm và hành ngò cắt nhỏ nếu muốn.

Dinh dưỡng

1 khẩu phần chứa Natri: 938mg, Canxi: 223mg, Vitamin C: 7mg, Vitamin A: 321iu, Đường: 4g, chất xơ: 3g, Kali: 320mg, Calo: 393kcal, saturated fat:: 2g, chất béo: 17g, Protein: 18g , Carbohydrate: 43g, Sắt: 3mg

Có thể thay thế bằng rau củ

Cách bảo quản Tikka Masala thừa

IndianFoods gợi ý cho bạn dùng 2 cách dưới đây để bảo quản Tikka Masala chay còn thừa:

  • Ngăn mát: cất vào hộp đậy kín, thức ăn có thể để được 5 - 6 ngày trong ngăn mát.
  • Ngăn đông: Tikka Masala có thể trữ đông tốt trong vòng 2-3 tháng. Cách yêu thích của IndianFoods là để đông lạnh trong các túi ziplock lớn.

Khi nào bạn muốn ăn chỉ cần hâm nóng trên bếp hoặc lò vi sóng là lại có món cà ri tuyệt vời.

Trên đây là phần nguyên liệu và cách làm món Tikka Masala chay dễ dàng làm tại nhà. Tất cả các loại gia vị và nước sốt đều có thể đặt hàng online hoặc mua trực tiếp tại IndianFoods. Chúng tôi chuyên cung cấp các nguyên liệu được nhập khẩu chính hãng từ Ấn và có chương trình tích điểm, giảm giá dành cho các khách hàng thân thiết.

Điểm danh 5 công thức cà ri chay Ấn Độ dễ dàng nấu tại nhà

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC