Hạt Carom/ Ajwain là gì? 6 siêu lợi ích của loại hạt này

Mục lục [Ẩn]

Với hương vị mạnh mẽ đặc trưng, hạt Carom là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn Ấn Độ. Không chỉ thế, chúng còn mang tới 6 siêu lợi ích cho sức khỏe. Cùng IndianFoods tìm hiểu nhé!

Hạt Carom là gì?

Giống như rau mùi, thì là, Ajwain thuộc họ thực vật Apiaceae (hay Umbelliferae). Lá của cây giống như lông vũ và quả - thường được gọi là hạt - có màu kaki nhạt, vân và hình bầu dục. Carom đã được sử dụng rộng rãi từ thời cổ đại trong nền ẩm thực Ấn Độ, Trung Đông và Châu Phi và cho mục đích y học.

Carom đã được sử dụng rộng rãi từ thời cổ đại trong nhiều nền ẩm thực

Các tên gọi khác của hạt Carom

Dưới đây là các tên được sử dụng để chỉ hạt Carom trong các ngôn ngữ khác nhau.

Tiếng Anh - Hạt carom, cỏ dại Bishop's

Người Ấn Độ - Ajwain, Ajovain (Hạt Carom bằng tiếng Hindi)

Tiếng Đức - Ajowan Samen

Pháp - Ajowan, hạt Khế

Tiếng Tây Ban Nha - Semilla de carambola

Nguồn gốc hạt Carom

Cây Ajwain được cho là có nguồn gốc ở Ba Tư (Iran) và Tiểu Á (nay là Thổ Nhĩ Kỳ). Sau đó, nó đã phổ biến sang Ấn Độ và hiện nay cũng được trồng ở Trung Đông và Bắc Phi. Các tên khác của ajwain là ajowan, ajowan caraway, ajave seed, ajvain, ajwan, Ethiopia cumin, omam và omum, tùy thuộc vào nơi nó được sử dụng trên thế giới.

Hương vị của hạt Carom

Bởi vì cả cỏ xạ hương và Ajwain đều chứa hợp chất thymol nên loại gia vị Ấn Độ có hương vị tương tự như thảo mộc xanh. Tuy nhiên, chúng còn có nổi bật với vị bạc hà the the, vị đắng có trong lá oregano, vị bùi của thì là, và vị cam thảo của cây hồi. Chính vì thế, khi ăn hạt Carom bạn sẽ thấy có vô số hương vị và mùi vị sẽ xuất hiện.

Hạt Carom có hương vị độc đáo

Hạt Carom trong ẩm thực

Bởi vì hương vị chủ đạo mạnh mẽ của nó, Ajwain thường được sử dụng với số lượng nhỏ và hầu như luôn được nấu chín. Sự phức tạp trong hương vị của Carom khiến nó trở thành một loại gia vị độc đáo thường để thêm vào cà ri.

Cách tốt nhất để sử dụng hạt Carom là chiên sơ qua trong mỡ hoặc thậm chí rang khô hạt trước khi thêm vào món ăn. Trong ẩm thực Ấn Độ, hạt ajwain / carom được thêm vào trong quá trình nấu tadka hoặc ủ.

https://indianfoods.com.vn/products/hat-ajwain-hat-carom

Tadka có nghĩa là chiên nguyên hạt trong dầu nóng để dầu kết hợp các hương vị của gia vị. Nếu bạn muốn giữ được hương vị đậm đà của gia vị, hãy nghiền nát ajwain trong cối và chày hoặc cho vào giữa hai lòng bàn tay và thêm vào sau khi nấu.

Nên sử dụng bao nhiêu hạt Carom?

Ajwain có một hương vị đặc biệt, tuy trộn cùng các gia vị khác nhưng nó giữ được vị riêng biệt. Đó là lý do tại sao bạn không nên sử dụng quá nhiều hạt Carom trong các món ăn của mình vì nó có thể lấn át các loại gia vị khác. Khi chuẩn bị một khẩu phần 4 người, lượng khuyến nghị thêm hạt Ajwain chỉ là một muỗng cà phê.

9 siêu lợi ích của hạt Carom

Giảm axit và khó tiêu tức thì

Một trong những lợi ích sức khỏe quan trọng nhất của hạt Ajwain là giữ cho dạ dày của bạn khỏe mạnh. Các enzym hoạt tính trong ajwain giúp thúc đẩy chức năng tiêu hóa của chúng ta bằng cách tạo điều kiện giải phóng dịch vị.

Điều trị cảm lạnh thông thường

Ajwain giúp tránh tắc mũi bằng cách thải chất nhầy ra ngoài dễ dàng. Chuẩn bị hỗn hợp hạt ajwain và đường thốt nốt bằng cách đun nóng và uống 2 thìa cà phê hai lần một ngày để cảm thấy dễ chịu hơn. Điều này cũng giúp đối phó với các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn và viêm phế quản.

Đối với các cơn đau tai và răng

Để giảm bớt cơn đau tai đáng sợ, hai giọt dầu ajwain là đủ. Để giảm đau nhức răng tức thì, hãy súc miệng bằng hỗn hợp nước ấm, 1 thìa cà phê muối ajwain. Chỉ cần hít khói của hạt Ajwain đang cháy có thể làm cơn đau nhức răng của bạn hết luôn lập tức. Bên cạnh đó, nó còn hoạt động như một chất xúc miệng tuyệt vời và duy trì vệ sinh răng miệng tốt.

Làm sạch vết thương

Một thành phần được gọi là thymol trong hạt Carom có tác dụng như một chất diệt khuẩn, nấm. Vì vậy, hạt ajwain có thể được nghiền nát và đắp trên da để điều trị nhiễm trùng hoặc vết cắn.

Ngăn chặn tóc bạc

Hạt Carom còn được biết đến với tác dụng giúp ngăn chặn tóc bạc trước khi bạn bước vào giai đoạn lão hóa. Để chuẩn bị hỗn hợp này, thêm lá cà ri, nho khô, đường và hạt Carom vào một cốc nước và nấu nước uống. Uống một ly này mỗi ngày cho đến khi bạn bắt đầu thấy kết quả.

Thuốc chống muỗi tự nhiên

Nếu kem chống muỗi của bạn không hoạt động hay đang không có sẵn thì bạn có thể tự làm một loại kem tự nhiên ở nhà bằng hạt Carom. Bạn hãy sử dụng dầu mù tạt với hạt Ajwain và bôi lên các miếng bìa cứng mà bạn có thể buộc ở các góc phòng để loại bỏ muỗi. Sử dụng gia vị này như một chất xua đuổi tự nhiên sẽ mang đến cho ngôi nhà của bạn một mùi hương thơm mát đồng thời dẹp hết muỗi một cách an toàn.

Trà hạt Carom mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe

Giảm đau do viêm khớp

Hạt Carom có đặc tính kháng sinh làm giảm mẩn đỏ và chống viêm, đồng thời có đặc tính gây tê giúp làm dịu cơn đau và sưng tấy. Để chữa trị tại nhà, bạn có thể thoa hỗn hợp hạt đã nghiền nát lên các khớp hoặc ngâm mình trong bồn nước nóng với một nắm hạt carom.

Bài viết trên đây đã giới thiệu đầy đủ cho bạn những thông tin về hạt Carom. Bạn có thể dễ dàng đặt mua loại hạt này chỉ bằng cú click chuột đến IndianFoods. Chúng tôi chuyên phân phối sỉ & lẻ các mặt hàng gia vị Ấn Độ với giá cạnh tranh, hàng chuẩn gốc, đầy đủ giấy tờ, hóa đơn theo quy định của Nhà nước.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC