MÓN ĂN TỪ GẠO BASMATI (MÓN 6): Lemon Rice - món ăn phổ biến của người Ấn

Mục lục [Ẩn]

Cơm chanh còn được gọi là Chitranna hoặc Nimmakaya Pulihora thuộc vùng Nam Ấn Độ. Nước cốt chanh, các loại hạt chiên, rau thơm và gia vị kết hợp hoàn hảo để mang đến cho món cơm này một hương vị cay, bùi và hấp dẫn tuyệt vời. Các loại hạt tạo thêm độ giòn cho kết cấu món cơm hoàn hảo. Công thức này chắc chắn sẽ trở thành một trong những món cơm yêu thích của bạn.

https://indianfoods.com.vn/products/gao-basmati-lal-qilla

1. Cơm chanh (Lemon rice) là gì?

Cơm chanh là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Nam Ấn Độ, nơi nó còn được gọi là chitranna. Có một vài biến thể để làm món ăn này và đây chỉ là một trong số đó. Cơm này thường được ăn riêng hoặc ăn với raita, sữa chua, tương ớt hoặc kosambari (một loại salad).

Bạn có thể phục vụ món này với cà ri, cá và thịt gà. Món cơm này cũng sẽ rất ngon khi ăn kèm với món gà nướng chanh và tỏi.

2. Công thức nấu cơm chanh

Lưu ý: Các nguyên liệu chế biến món này quý khách có thể mua trực tiếp tại www.vove.com.vn hoặc www.indianfoods.com.vn . Hotline tư vấn: 0916853968 (zalo/call)

Nguyên liệu

  • 1 chén cơm hoặc 3 đến 4 chén cơm (nếu ăn nhiều cơm)

  • 1,75 đến 2 ly nước nước

  • ¼ muỗng cà phê muối hoặc thêm theo yêu cầu

  • 1,5 đến 2 muỗng canh nước cốt chanh hoặc thêm bớt khi cần

  • 1 muỗng cà phê hạt mù tạt

  • 1 muỗng cà phê urad dal (đậu lăng đen nguyên vỏ)

  • 2 quả ớt đỏ khô – tốt nhất là loại bỏ hạt

  • 1 muỗng cà phê ớt xanh xắt nhỏ hoặc 1 đến 2 quả ớt xanh – xắt nhỏ

  • 12 đến 15 lá cà ri

  • 1 nhúm hing

  • ½ muỗng cà phê bột nghệ

  • 1 muỗng canh hạt điều – cắt đôi hoặc cắt nhỏ (tùy chọn)

  • ¼ chén đậu phộng – tùy chọn

  • 3 muỗng canh dầu mè hoặc bất kỳ loại dầu nào

  • Muối theo nhu cầu

Cách làm

  • Cho gạo, muối và 2 ly nước vào chảo. Đậy nắp và đun nhỏ lửa cho đến khi nước ngấm hết và hạt gạo mềm và xốp. Kiểm tra khi gạo đang sôi và nếu nước cạn khiến hạt gạo chưa chín thì cho thêm nước nóng và nấu tiếp. Cho cơm đã nấu ra khay hoặc bát để nguội.

  • Trong một chảo nhỏ, đun nóng 2 muỗng canh dầu mè. Đầu tiên chiên đậu phộng cho đến khi giòn và sau đó đặt chúng sang một bên. Trong cùng chảo dầu đó, chiên hạt điều cho đến khi vàng.

  • Bây giờ thêm 1 muỗng canh dầu mè trong cùng một chảo. Giữ ngọn lửa ở mức thấp.

  • Thêm hạt mù tạt và để chúng nổ lách tách. Sau đó chiên thêm urad dal.

  • Chiên cho đến khi urad dal chuyển sang màu vàng. Chiên mọi thứ trên lửa nhỏ để đậu lăng không bị cháy.

  • Sau đó thêm ớt đỏ, ớt xanh (thái nhỏ) và lá cà ri. Xào trong vài giây cho đến khi ớt đỏ đổi màu.

  • Tắt lửa và thêm hing và bột nghệ, trộn đều.

  • Đổ ngay hỗn hợp ủ này lên cơm đã nấu chín và để nguội. Thêm đậu phộng rang và hạt điều, nước cốt chanh, muối. Trộn đều.

  • Đậy nắp bát hoặc chảo để các hương vị hòa quyện trong 4 đến 5 phút.

  • Bạn có thể chọn trang trí chitranna với một ít lá rau mùi (rau mùi) xắt nhỏ.

  • Phục vụ cơm chanh với pappadums hoặc với salad rau ăn kèm hoặc thậm chí tương ớt dừa cũng rất tuyệt với món ăn này.

  • Cơm thừa không tốt cho sức khỏe, vì vậy bạn nên ăn hết cơm chanh trong một ngày.


Video hướng dẫn món Lemon Rice

🎯 Xem thêm:

👉 Danh sách các loại đậu Ấn Độ, tốt cho sức khỏe

👉 Danh sách các loại Gia vị đặc trưng, nổi tiếng Ấn Độ

👉 Danh sách các loại gạo Ấn Độ

👉 Danh sách đồ thờ cúng tiêu biểu Ấn Độ

3. Mẹo nấu cơm chanh ngon

  • Gia vị và đậu lăng: Các loại gia vị như hạt mù tạt và ớt khô hoặc ớt xanh là rất cần thiết. Bạn vẫn có thể loại bỏ urad dal và asafoetida (hing) nếu chúng không có sẵn. Khoảng 1 thìa cà phê gừng thái nhỏ cũng tạo thêm hương vị thơm ngon cho công thức chitranna.

  • Các loại thảo mộc: Lá cà ri thêm hương thơm độc đáo. Nếu bạn thấy khó mua thì có thể bỏ qua. Bạn cũng có thể thêm lá rau mùi (ngò).

  • Các loại hạt: Cả hạt điều và đậu phộng đều tạo ra nhiều kết cấu và độ giòn trong món cơm chanh. Bạn cũng có thể chỉ sử dụng một loại hạt. Không sử dụng các loại hạt như hạnh nhân, quả hồ trăn, quả hồ đào, quả óc chó, v.v. vì hương vị của công thức sẽ bị mất.

  • Phiên bản không chứa gluten: Để làm cơm chanh không chứa gluten, chỉ cần bỏ qua asafetida hoặc sử dụng asafetida không chứa gluten.

Nguồn: https://www.vegrecipesofindia.com/lemon-rice/

-----

💯 IndianFoods Cam kết:

  • Hàng nhập chuẩn, xuất xứ rõ ràng, có đủ chứng từ, kiểm nghiệm, công bố, hóa đơn theo quy định của Nhà nước.
  • Dịch vụ Tận tâm, Tử tế, trọng chữ Tín, làm ăn lâu dài có trước - có sau.

Cảm ơn quý khách đã ủng hộ IndianFoods trong hơn 10 năm qua và IndianFoods hứa luôn hoàn thiện mình hơn nữa để luôn đem đến những sản phẩm tốt, Tử Tế nhất đến mọi nhà.

💖 FROM VOVE WITH LOVE 💖

☘ Gặp nhân viên bán hàng/ tư vấn viên: 0916 853968

⭐ Khám phá thêm

  1. Menu sản phẩm Ấn Độ
  2. Ẩm thực Ấn Độ (Indian Cuisine)
  3. Văn hóa, du lịch Ấn Độ (India Culture)
  4. Đặc sản Việt Nam & các nước
  5. Đặc sản Miền Tây Nam Bộ
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC