Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) là gì? 6 cách để nhận biết Saffron thật!

Mục lục [Ẩn]

Saffron hay còn gọi là nhụy hoa nghệ tây là một trong những loại gia vị đắt đỏ nhất hành tinh. Vậy tại sao saffron có giá thành cao như vậy? Đâu là cách để nhận biết hàng thật? IndianFoods giải đáp các thắc mắc của rất nhiều khách hàng đặt câu hỏi cho chúng tôi về loại gia vị độc đáo này trong thời gian qua nhé! Hi vọng sẽ giải tỏa phần nào những lo lắng, thắc mắc của quý vị.

Saffron là gì?

Nhụy hoa Nghệ tây là một loại gia vị được làm từ nhụy của loài thực vật có tên gọi Crocus sativus, thuộc họ diên vĩ. Chúng có nguồn gốc từ Tiểu Á, nơi saffron đã được trồng hàng ngàn năm để được sử dụng trong các loại thuốc, nước hoa, thuốc nhuộm và làm hương liệu tuyệt vời cho thực phẩm và đồ uống.

Các sợi nhụy hoa nghệ tây tốt và thường tua màu vàng ở một đầu và một đầu còn lại có hình ống sáo. Về màu sắc, nghệ tây có màu đỏ đến đỏ cam. Saffron phù hợp với cả chế độ ăn thuần chay, không chứa gluten và chế độ ăn nhạt.

Hình ảnh thu hoạch Saffron

Lịch sử của nghệ tây

Nghệ tây là một trong những loại gia vị lâu đời nhất và được đánh giá cao nhất trên hành tinh, và đã được coi là một mặt hàng có giá trị trong hàng nghìn năm qua. Chúng được thu hoạch lần đầu tiên ở Trung Á hơn 3.500 năm trước, nghệ tây đã được nhắc đến trong các văn bản cổ có niên đại 1500 trước Công nguyên, bao gồm cả Kinh thánh và sách y học cổ đại của Trung Quốc.

Với cái tên bắt nguồn từ tiếng Ả Rập có nghĩa là màu vàng (zaffran), trong những năm đầu ra đời, loại gia vị quý giá này đã được buôn bán trên khắp châu lục Âu-Á và được các vị vua, hoàng đế La Mã và các Pharaoh ưa thích như một loại cây thuốc chữa bệnh.

Hương vị của Saffron

Loại gia vị đắt tiền này có vị cay nồng, mùi đất cùng với đó là hương trái cây, mật ong. Hương vị độc đáo và khó tả của nghệ tây được tạo nên bởi các chất hóa học safranal và picrocrocin giúp chúng có hương vị đặc trưng và tông màu vàng tươi.

Saffron có hương vị cay nồng

Tại sao saffron có mức giá cao như vậy?

Mỗi bông hoa chỉ tạo ra ba sợi (nhụy) nghệ tây và chúng chỉ nở một tuần mỗi năm. Không chỉ thế, saffron phải được trực tiếp thu hoạch bằng tay vào giữa buổi sáng, khi hoa vẫn còn khép lại để bảo vệ các nhụy mỏng manh bên trong. Thông thường sẽ cần khoảng 1.000 bông hoa để sản xuất chỉ một ounce nghệ tây. Không chỉ thế, nghệ tây còn mang đến nhiều tác dụng chữa bệnh mà nhiều loại gia vị khác không có. Đó là lý do vì sao mà phải từ 400.000đ - 500.000đ/gr nghệ tây.

Bảng thành phần dinh dưỡng của nghệ tây

Trong 100gr nghệ tây chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

Thành phần

Số lượng

Giá trị dinh dưỡng

Calcium, Ca

111 mg

11.1 %

Copper, Cu

0.33 mg

16.4 %

Iron, Fe

11.1 mg

61.67 %

Magnesium, Mg

264 mg

66 %

Manganese, Mn

28.41 mg

1420.4 %

Phosphorus, P

252 mg

25.2 %

Potassium, K

1724 mg

49.26 %

Nấu ăn với Saffron

Các sợi nghệ tây nên được nghiền nát trước khi sử dụng chúng trong các công thức nấu ăn. Đối với nghệ tây xay, tốt nhất bạn nên sử dụng các sợi và tự xay chúng ở nhà để giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng và hương vị.

Một cách chế biến được nhiều người Ấn Độ sử dụng là ngâm sợi nghệ tây trong chất lỏng như nước canh, nước súp trước khi sử dụng. Bạn càng ngâm lâu thì hương vị và màu sắc của món ăn đó sẽ càng tăng thêm đậm đà.

https://indianfoods.com.vn/products/nhuy-hoa-nghe-tay-saffron

6 cách nhận biết Saffron thật

  • Xả màu trong nước lạnh: Lấy một bát nước lạnh và cho vài sợi nhụy hoa nghệ tây vào. Bạn sẽ thấy saffron thật sẽ từ từ chuyển sang màu vàng và thường quá trình này kéo dài khoảng 1 tiếng. Bản thân các sợi nghệ tây thật vẫn giữ được màu đỏ của chúng. Và ngược lại, nếu nước đổi màu ngay lập tức hoặc chuyển sang màu đỏ hay không đổi màu thì đó không phải là Saffron.

  • Dùng ngón tay chà xát các sợi Saffron: Sau khi ngâm các sợi Saffron trong nước lạnh vài phút, lấy một đôi sợi ra và đặt chúng lên ngón tay của bạn. Dùng ngón tay chà xát các sợi chỉ từ hai đến ba lần. Nếu các sợi saffron bị rụng hoặc chuyển sang dạng bụi hoặc chất lỏng thì bạn đang mua phải saffron giả, saffron kém chất lượng. Các sợi Saffron nguyên chất sẽ không bị đứt rời.

  • Nếm thử: Bạn cũng có thể kiểm tra chất lượng của saffron bằng cách đặt một sợi saffron vào miệng. Nếu bạn cảm thấy có vị ngọt thì tức là nghệ tây kém chất lượng. Saffron tốt sẽ có vị hơi đắng.

  • Mùi: Saffron nguyên bản nên có mùi hương ngọt, nhưng không bao giờ có vị ngọt.

  • Màu sắc và hình dạng: Saffron chất lượng cao có màu đỏ đậm và ít hoặc không có màu vàng, còn hình dạng thường có hình chiếc kèn.

  • Sử dụng baking soda: Bạn có thể kiểm tra chất lượng của nghệ tây nguyên chất bằng cách trộn baking soda và saffron trong một cốc nhỏ chứa đầy nước. Nếu hỗn hợp có màu vàng thì đó là sản phẩm thật.

Có 6 cách để nhận biết Saffron thật

IndianFood hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu thêm về loại gia vị đắt đỏ Saffron cũng như cách nhận biết hàng chính hãng. Để tránh mua phải hàng kém chất lượng, pha trộn thì bạn nên tìm tới những đơn vị bán hàng chính hãng uy tín như IndianFood, chúng tôi nhập nhụy hoa nghệ tây trực tiếp từ thương hiệu nổi tiếng như Malika, Baby, Everest - là những thương hiệu gia vị nổi tiếng Nhất Ấn Độ.

Nhụy hoa nghệ tây chúng tôi có đầy đủ hóa đơn, kiểm nghiệm, chứng từ nhập khẩu…rất khắt khe của cơ quan nhà nước nên chất lượng và nguồn gốc chúng tôi cam kết THẬT 100%.

Nguồn: Tổng hợp/ dịch từ internet

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC