Cách làm bột gia vị Gunpowder Masala

Mục lục [Ẩn]

Gunpowder hoặc milagai podi là tương ớt bột cay được chế biến bằng cách pha trộn hoàn hảo các loại gia vị như chana dal rang, urad dal rang, hạt vừng, nhiều ớt đỏ khô, lá cà ri và nhiều loại gia vị khác. Bột gia vị thô này có nguồn gốc và khá phổ biến ở Nam Ấn Độ. Hãy cùng IndianFoods tìm hiểu về cách làm gia vị này ở bài viết sau nhé!

1. Gunpowder là gì?

GunPowder là loại gia vị giúp tăng hương vị của bất kỳ món ăn nào được phục vụ cùng với nó như Idli, Dosa, gạo ghee, v.v. Ngoài ra nó còn có tên gọi là Milagai Podi, Malaga Podi, Idli podi hoặc Chutney Podi. Sở dĩ có tên như vậy vì công thức sử dụng rất nhiều ớt đỏ khô làm tăng độ cay. Nó cay đến mức tạo cảm giác bùng nổ trong miệng với một loạt hương vị khác nhau.

Nhiều người ở Nam Ấn Độ cho gunpowder vào bên trong dosa hoặc họ sẽ chiên idli trong ghee, hạt mù tạt, lá cà ri và rắc gia vị này lên.

Gunpowder là nguyên liệu giúp tăng hương vị cho món Dosa

2. Các nguyên liệu làm Gunpowder

Dưới đây là danh sách các thành phần cần thiết để tạo ra một công thức gunpowder (idli podi).

  • Đậu lăng (chana dal): Theo truyền thống, sự kết hợp của hai loại đậu lăng, tức là chana dal và urad dal trắng tách đôi, được sử dụng.

  • Ớt đỏ khô: Công thức này sử dụng ớt đỏ byadagi. Ớt đỏ khô Byadagi thường ít cay hơn và có màu đỏ đẹp mắt. Nếu không tìm được ớt byadagi, bạn cũng có thể dùng ớt đỏ khô Kashmiri.

  • Lá cà ri (Curry Leaves): Sử dụng lá cà ri tươi để có mùi thơm và vị ngon hơn.

  • Dừa: Bạn cũng có thể thêm dừa khô hoặc dừa nạo sấy vào công thức này.

  • Dầu: Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại dầu ăn nào để rang nguyên liệu.

Hing (Asafoetida): dùng làm hương liệu. Bạn cũng có thể sử dụng asafoetida không chứa gluten.

Gunpowder chứa nhiều nguyên liệu khác nhau

🎯 Xem thêm:

👉 Danh sách các loại đậu Ấn Độ, tốt cho sức khỏe

👉 Danh sách các loại Gia vị đặc trưng, nổi tiếng Ấn Độ

👉 Danh sách các loại gạo Ấn Độ

👉 Danh sách đồ thờ cúng tiêu biểu Ấn

👉 Menu sản phẩm Thực phẩm hữu cơ Ấn Độ (Organic Foods)

3. Cách làm Gunpowder Masala

Nguyên liệu

¼ chén Urad dal trắng / Gram đen đã rửa sạch

Cách làm

  • Lấy chảo rán và rang khô urad dal trắng và chana dal trong 2 phút cho đến khi chín.

  • Rang khô hạt mè trong cùng một chảo nóng khoảng một phút và chuyển vào bát.

  • Tương tự với lá cà ri và ớt khô rang khô

  • Lấy cối xay. Thêm hạt vừng rang, chana dal rang, urad dal rang, ớt đỏ khô rang, lá cà ri rang, bột nghệ, lá Hing và muối cho vừa ăn vào cối xay. Nghiền nhuyễn.

  • Sau khi hoàn thành chuyển hỗn hợp gia vị mới xay vào hộp kín. Gunpowder có thể được sử dụng và bảo quản an toàn trong 15 ngày. Không rang nguyên liệu trong thời gian dài vì điều này có thể làm mất hương vị và mùi thơm.

Hàm lượng dinh dưỡng

1 muỗng canh chứa:

  • Calo: 16kcal

  • Carbohydrate: 2,8g

  • Chất đạm: 1g

  • Chất béo: 0,2g

  • Natri: 148mg

  • Kali: 34mg

  • Chất xơ: 0,6g

  • Đường: 0,4g

  • Vitamin A: 50IU

  • Sắt: 0,2mg

1 muỗng canh Gunpowder chứa 16kcal

----

💯 IndianFoods Cam kết:

  • Hàng nhập chuẩn, xuất xứ rõ ràng, có đủ chứng từ, kiểm nghiệm, công bố, hóa đơn theo quy định của Nhà nước.
  • Dịch vụ Tận tâm, Tử tế, trọng chữ Tín, làm ăn lâu dài có trước - có sau

Cảm ơn quý khách đã ủng hộ IndianFoods trong hơn 10 năm qua và IndianFoods hứa luôn hoàn thiện mình hơn nữa để luôn đem đến những sản phẩm tốt, Tử Tế nhất đến mọi nhà.

💖 FROM VOVE WITH LOVE 💖

☘ Gặp nhân viên bán hàng/ tư vấn viên: 0916 853968

⭐ Khám phá thêm

  1. Menu sản phẩm Ấn Độ
  2. Ẩm thực Ấn Độ (Indian Cuisine)
  3. Văn hóa, du lịch Ấn Độ (India Culture)
  4. Đặc sản Việt Nam & các nước
  5. Đặc sản Miền Tây Nam Bộ
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC